Kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy cũ Exciter 150

Đã xem: 1,538
Cập nhât: 5 năm trước
Những lời khuyên cho bạn khi đi bảo dưỡng, sửa chữa xe máy Exciter 150 cũ Xe máy Exciter 150 là dòng xe có giá không phải rẻ vì thế mỗi lần sửa chữa hay bảo dưỡng bạn cần lưu ý để giữ cho xe được tốt hơn. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách bảo dưỡng xe máy đúng cách nhé. 1/ Chọn cửa hàng bảo dưỡng Mọi người thường có quan

Những lời khuyên cho bạn khi đi bảo dưỡng, sửa chữa xe máy Exciter 150 cũ

Xe máy Exciter 150 là dòng xe có giá không phải rẻ vì thế mỗi lần sửa chữa hay bảo dưỡng bạn cần lưu ý để giữ cho xe được tốt hơn. Chính vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách bảo dưỡng xe máy đúng cách nhé.

1/ Chọn cửa hàng bảo dưỡng

Mọi người thường có quan niệm chọn cửa hàng lớn để bảo dưỡng xe máy cho đảm bảo, nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân là do các cửa hàng lớn mặc dù có đội ngũ thợ chuyên nghiệp, nhưng với lượng khách quá đông họ không thể chi tiết cho từng người, và do đó dễ dàng bỏ qua những chi tiết nhỏ nhưng lại quan trọng, khiến chiếc xe của bạn nhanh chóng bị hỏng và có vấn đề sau khi đi bảo dưỡng. Đấy là chưa kể đến chi phí bảo dưỡng ở những cửa hàng lớn thường cao hơn những cửa hàng khác rất nhiều, vì thế, người dùng nên lưu ý điểm này trước khi đi bảo dưỡng tại các cửa hàng lớn.

Xe máy Exciter 150 cũ

Xe máy Exciter 150 cũ

Chính vì thế, kinh nghiệm của những thợ sửa chữa chuyên nghiệp thì người dùng nên lựa chọn những cửa hàng thân quen, đã nhiều lần sửa chữa tại cửa hàng này. Việc này rất quan trọng vì có thể đảm bảo chất lượng bảo dưỡng xe rất tốt cho chiếc xe của bạn. Đồng thời, một người thợ sửa chữa tại cửa hàng thân quen sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất, cùng việc được xem xét kĩ lưỡng, khiến chiếc xe của bạn được bảo dưỡng tốt nhất.

2/ Tìm hiểu về xe máy trước khi đi bảo dưỡng

Việc không có những hiểu biết cơ bản về xe máy trước khi đi bảo dưỡng sẽ khiến cho bạn dễ bị các thợ sửa chữa qua mặt, và dẫn đến thợ bảo thay gì cũng thay trong khi những bộ phận ấy vẫn có thể sử dụng tốt khiến bạn bị mất tiền oan uổng.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, ông Hùng khuyến cáo: “Để đảm bảo an toàn, khi xe đã chạy được 8.000 km hoặc 8 tháng, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng. Khi xe đã chạy được từ 1.000 – 1.200 km, bạn nên thay dầu cho nó và khi xe chạy được từ 4.500 – 5.000 km, bạn mới cần thay nước mát trên xe”.

Exciter 150

Exciter 150

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu khác để nhận biết xem liệu đã tới lúc phải đưa xe tới “bệnh viện” hay chưa như: khi xe chạy phát ra tiếng kêu cọt kẹt, tiếng máy nổ không êm, má phanh không “ăn” hoặc tay lái không chuẩn … “Nếu xe của bạn có những dấu hiệu trên tức là đã tới lúc bạn cần mang xe đi bảo dưỡng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Thông thường, đại đa số các khách hàng đều chỉ biết yêu cầu nhân viên kĩ thuật tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe máy “khám” chế độ nhiên liệu, lốp, má phanh, nhông xích tải, cổ phốt, nạp điện, … trên xe. Hoặc trước tình trạng nhiều xe, đặc biệt là xe tay ga “bỗng dưng” cháy nổ như hiện nay, một số người còn cẩn thận yêu cầu người ta “khám” cả khoá xăng tự động lẫn đường ống dẫn xăng của xe.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, như thế là chưa đủ! Ông Hùng tiết lộ, có tất thảy 26 công đoạn trong quá trình bảo dưỡng xe máy.

Đối với phần đầu xe, có 9 bước bao gồm: Cân hai vành, sơn chống gỉ hai vành, sơn chống gỉ gầm xe, bảo dưỡng cổ phuốc, bảo dưỡng giảm sóc trước, bảo dưỡng phanh trước, chỉnh còi, bảo dưỡng dây công tơ mét, bảo dưỡng tra dầu tay ga cũng như dây ga.

Đối với phần động cơ, cũng có 9 công đoạn như sau: bảo dưỡng chế hoà khí, xúc rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, căn chỉnh xúp páp, bảo dưỡng mô-tơ đề, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy, kiểm tra dầu máy.

Đối với hệ thống truyền lực, có ít nhất 8 công đoạn gồm: bảo dưỡng nhông xích tải, bảo dưỡng giảm xóc sau, bảo dưỡng phanh sau, tra mỡ trục càng sau, tán rút rive biển số chống rung, kiểm tra cần khởi động giàn để chân, xiết lại toàn bộ ốc trên hệ thống kung xe, và cuối cùng là rửa xe.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của ông Hùng, nếu xe bị ngập nước, chết máy khi đang lưu thông, bạn cần phải mau chóng thay dầu và xúc rửa lại máy ngay.

Dưới đây là một số bộ phận dễ bị các thợ thay thế khi bảo dưỡng xe, trong khi chúng vẫn còn rất tốt, hãy chú ý:

  • Xích xe: Nếu trông xích xe quá trùng thì chỉ cần phải tăng xích bằng một số những thao tác cơ bản, vì thế, bạn chỉ nên bảo thợ tăng xích nếu như xích bị trùng, vì xích bị trùng thì tăng trở lại vẫn có thể sử dụng tốt.
  • Bu-gi: Bộ phận đánh lửa của xe rất dễ bị hỏng trong quá trình vận hành, tuy nhiên, đôi lúc bu-gi vẫn tốt, nhưng những thợ sửa chữa vẫn gợi ý thay, đó là điều không cần thiết và tốn thêm tiền của bạn, vì thế nều bu-gi vẫn có màu vàng tươi, khô ráo, thì việc thay thế là không cần thiết.
  • Ắc quy: Thường thì ắc quy có thể sử dụng trong 2 năm mới phải thay một lần, vì thế, bạn áng chừng thời gian để thay ắc quy, tránh bị thợ qua mặt. Đối với ắc quy nước, thì bạn chỉ cần yêu cầu thợ đổ axit và bình mỗi khi bình hết "nước"
  • Lốp xe: Lốp xe cũng là thứ các thợ sửa chữa thường xuyên khuyên người dùng thay thế, nhưng nếu như các gờ của bánh xe vẫn còn ở mức cùng với tia ở cạnh bên của bánh thì việc thay thế là chưa cần thiết, bạn nên lưu ý.
  • Dầu xe: Nếu dầu xe có mùi khét, hoặc mức quá ít (dưới 1/3 que thử nhớt) thì bạn mới cần phải thay dầu

Trên đây là những bộ phận rất dễ bị các thợ sửa xe qua mặt người dùng, vì thế bạn nên nắm rõ những bộ phận này trước khi đi bảo dưỡng xe. Mong rằng với những lưu ý trên đây sẽ giúp cho bạn có những kinh nghiệm quý báu trước khi mang xe đi bảo dưỡng nhé.

>> Xem thêm: Xe máy cũ

Cần giúp khắc phục một số lỗi trên Yamaha Exciter?

Chào các bạn. Mình đang đi Exciter mua hồi tháng 3, gần 5.000 km nhưng vẫn gặp lỗi khá khó chịu như chạy dưới 30km/h bị giựt giựt, tăng ga trên 40 km/h thì hết. Sên (xích) xe nhanh trùng quá, tăng gần hết vạch chỉ rồi mặc dù cứ 3-4 tuần lại phải tăng. Mình sợ có khi đến 7.000 km phải thay sợi khác quá, không biết có ai bị giống mình không?

Yamaha Exciter 150

Yamaha Exciter 150 

Cái cổ xe có cảm giác khá lỏng, chén cổ mình đã xiết lại rồi nhưng lại phát sinh ở phần trên nó cứ kêu két két mỗi lần dính gờ giảm sóc, sửa vài tuần lại bị như cũ. Mong các bạn có thể cho mình biết xe mình bị gì và cách khắc phục như thế nào?. Xin cảm ơn mọi người( Đặng Thành Công )

Ý kiến bạn đọc

Bạn Lê Thanh chia sẻ: Bạn chạy xe chưa đúng rồi. Theo như lời bạn nói thì bạn chạy xe số chưa tốt. Ở 30km/h mà bị giựt giựt thì chắc chắn bạn đang chạy số 4, số 4 thường chỉ được dùng khi chạy ở vận tốc 40km/h trở lên ở đường bằngđường dốc thì trên 50-60km/h hãy để số 4. Tốc độ đó chạy số 3 thôi. Xích exciter rất nhanh bị giãn do để trần, bạn nên thường xuyên vệ sinh tra dầu là được. 1 vạn km thay sợi khác là vừa, xe này đi bốc, không bệnh tật gì mấy, nếu chịu khó bảo dưỡng đúng cách thì còn còn đi được nhiều năm nữa. Sên zin rất dỏm, nên khi nào dãn quá thì mua sên khác thay, cũng nên chú ý vệ sinh cộng sên. Xe này không giống như xe Honda, bạn để số 3-4 kéo ì ì nó cũng chạy.

Bạn Nguyễn Hoàn chia sẻ: Chào bạn. Mình đang chạy chiếc Exciter như bạn nhưng không có vấn đề như bạn nêu vì xe đã chạy được 30.000 km mà vẩn chưa thay sên. Theo mình có lẻ bạn chạy chưa đúng cách. Mình mách bạn cách chạy xe Exciter ít bị chùng sen nhé.

1/Bạn đừng tăng tốc đột ngột làm giây sen bị dật mạnh nên rất nhanh chùng.

2/ Châm nhớt vào sen sau khi rữa xe hoặc khi sen bị khô.

3/ Khi căng sên nên căng vừa phải, đừng căng quá nếu không sên sẻ nhanh chùng gấp mấy lần đấy bạn à. Chúc bạn chay xe an toàn.

Bạn Minh Nguyễn chia sẻ: Vài ý kiến về xe Exciter 150. Mình chạy Ex được hơn 2 năm, đi khoảng 2 vạn, trường hợp của bạn mình đều đã từng gặp qua Với việc tăng tốc của xe thì đúng là có 1 khoảng thời gian chạy ở tầm 30 - 40km đầu xe rất rung, hồi đó cũng không rõ tại sao? Có vẻ như do đi Ex 1 thời gian cảm thấy máy khỏe nên hay có thói quen lên số sớm. Tuy nhiên sẽ không tốt cho máy xe nhất là với Ex.

Chỉ có cách là đi nên để ý về tốc độ hiện tại thôi, có 1 chuyện rất quan trọng nữa là đồng hồ tốc độ của Ex ko chính xác lắm, nên chủ yếu dựa vào cảm giác của ngưòi lái. Xích của Ex nói chung là nhanh chùng, mà đi Ex bảo đi từ tốn thì cũng khó. Thế nên xích thì chịu khó làm vệ sinh với tra nhớt, ko nên tăng hay giảm tốc đột ngột, còn không thì chấp nhận thôi.

Mình đi cũng phá xe nên tầm 1 vạn là thay 1 bộ. Bây h đã 2 bộ rồi. Với xe Ex nên thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra v.v... thì xe mới tốt, không phải như Dream chạy cả năm xong cuối năm thay dầu được đâu Nếu bạn không tiếc cái sổ bảo hành 3 năm thì bạn nên thay 1 số thứ của Ex, đồ zin vài cái không ngon lắm. Tuy nhiên xe bạn còn mới nên không khuyến cáo phá phách nghịch ngợm. Chúc bạn lái xe an toàn

Bạn Văn Hiền chia sẻ: Vài ý kiến. Mình chạy xe này đã lâu. Có 1 số ý kiến sau:

Về việc xe khực khực ở tốc độ 30 km/h do bạn kết hợp số-côn-ga chưa tốt, chưa phù hợp với tốc độ xe.

Về sên xe. Do xe chạy sên trần, cộng thêm cách chạy chưa đúng như đã nói ở trên, vệ sinh sên xe chưa tốt, nên sên mau giãn. Và sên mới nó nhanh giãn, thời gian sau ít giãn hơn. Sên zin lúc trước mình đi được hơn 20.000 km. Góp ý là bạn nên tra sên bằng nhớt láp xe tay ga (hay còn gọi là dầu cầu)

Về chén cổ xe thì đúng là chén cổ exciter chạy 1 thời gian sẽ sinh khuyết điểm. Nếu ở TPHCM bạn nên ghé Hồng Phát ở Lý Thái Tổ làm lại chén cổ sẽ hết. Hoặc thay chén cổ ở hãng. Chén cổ mình chạy khoảng gần 20.000 km đã thay. Đến giờ cũng tầm ấy công tơ mét và đã xuất hiện lại triệu chứng. Hi vọng những ý kiến trên sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn Cu Bin chia sẻ: Khắc phục: Về dây xích bạn hãy để ý xem trục sau xe bạn xuyên từ phải qua trái nếu đúng vậy dây xích không phải giãn ra mà do trục không cố định được, đó là do lỗi của đạy lý khi lắp ráp, mình cũng từng bị. Bạn hãy tháo trục ra và gắng trục xuyên từ trái qua phải. Mình đã khắc phục được nhờ đại lý yamaha Nguyễn Tri Phương. Chạy dưới 30km/h bạn sẽ nghe giật nhưng rất ít đó là đặc tính của xe tiếng giật của bạn nói là do tiếng pitông đẩy.

 Còn lỗi ở cổ xe mình không bị nhưng mình nghe mấy anh bên diển dàn yamaha chỉ đó là do dây của tay ga ma sát với cổ xe. Bạn tìm vật gì mềm chèn vào là hết, đại lý yamaha cũng bó tay tự sửa tốt nhất. Nếu vẫn còn tiếng kêu thì đó không phát ra từ cổ xe mà là do phần đầu xe cua bạn (cái này mình bị) ban hãy tháo phần đầu ra dùng caosu mỏng và mềm chèn vô phần tiếp xúc 2 bên là hết.

Bạn Ngọc Ánh chia sẻ: Đây là những lỗi vặt vãnh thôi. Điều quan trong của cái xe là xe chắc, máy khỏe, chạy êm. Một chiếc xe mới chạy được 5 tháng với 5000 Km thì vẫn chỉ là chạy thời gian rốt đa. Mấy cái lỗi vặt này bạn nên đưa đến hãng, họ sẽ điều chỉnh đồng bộ cho bạn. Đừng sửa ngoài đường, gặp mấy ông thợ kém sẽ làm hỏng xe thêm. Ngoài ra, xe vẫn trong thời gian bảo hành, bạn nên đưa đến hãng để họ chăm sóc sẽ tốt hơn.

>> Xem thêm: Exciter 150

7  điều nên tránh khi sử dụng xe số

Dưới đây là những điều quan trọng cần biết khi sử dụng xe số. Bạn hãy tham khảo để có thêm thông tin nhé.

1/ Không nên nổ máy và đi ngay vào buổi sáng

Đây là thời điểm động cơ dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. Sau khoảng thời gian dài không vận hành, đa phần dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt. Khởi động động cơ vào lúc này cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xy lanh một cách đầy đủ. Cách tốt nhất, hãy tắt chìa khóa điện và đạp mồi 3 đến 4 lần. Sau đó bật chìa khóa điện khởi động và để động cơ nổ ở chế độ chờ trong khoảng nửa phút tới một phút trước khi vận hành.

Chạy Exciter 150 an toàn

Chạy Exciter 150 an toàn

2/ Không ép côn để máy khỏe hơn

Bạn không nên làm điều này nếu không muốn phải thay côn thường xuyên hoặc luôn phải nghe tiếng "hú" khó chịu phát ra từ bộ ly hợp của mình. Thông thường đối với các xe côn tự động hoặc côn tay, bộ ly hợp được sử dụng vào mục đích cho xe chuyển tốc độ theo từng bước số. Việc giữ chân, tay để thực hiện thao tác ép côn rồi thả mạnh đột ngột nhằm tăng tốc cho xe hay thực hiện những pha "bốc đầu" sẽ khiến cho hệ thống ly hợp phải hoạt động với cường độ mạnh dẫn đến việc giảm tuổi thọ ly hợp.

3/ Đừng chỉ dùng một phanh!

Tất cả những chiếc xe máy khi sản xuất ra đều được trang bị 2 phanh cho 2 bánh trước sau để đảm bảo an toàn. Không thiếu những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi xe gặp trường hợp nguy cấp mà chỉ sử dụng một phanh trước/sau. Nếu chỉ sử dụng phanh trước, nguy cơ bị trượt bánh trước và ngã rất dễ xảy ra. Chướng ngại vật đối diện có thể may mắn thoát nạn nhưng bạn và chiếc xe sẽ gặp nguy hiểm vì kiểu phanh bằng "cả người và xe" này. Còn nếu sử dụng chỉ phanh sau, sẽ có nguy cơ chiếc xe bị văng, trượt và bắn ra xa. Trong cả hai trường hợp, nếu may mắn xe không bị lật, đổ thì bạn cũng mất một quãng đường phanh dài cho tới khi chiếc xe dừng hẳn lại. Cách tốt nhất phanh đồng thời cả hai phanh trước/sau theo nguyên tắc để phanh sau bám trước rồi mới bóp phanh trước. Bạn có thể tham khảo thông tin hữu ích về xe máy từ mua bán xe máy.

4/ Đừng xem thường đèn tín hiệu bị cháy!

Chỉ cần một chiếc đèn hậu bị cháy, chiếc xe của bạn sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho người điều khiển đằng sau bạn. Kế tiếp là khi đi xe vào ban đêm, điện năng sinh ra luôn đáp ứng đủ mọi năng lượng điện tiêu thụ trên xe. Việc cháy một bóng đèn hậu sẽ khiến đèn pha phải tiếp nhận dòng điện lớn hơn và dẫn tới việc cháy đèn pha. Hãy luôn chăm sóc cho toàn bộ hệ thống đèn tín hiệu của xe bằng cách thường xuyên kiểm tra hệ thống đèn tín hiệu; thay mới khi thấy bóng đèn có hiện tượng sáng yếu hoặc cháy, hỏng. Vệ sinh các nắp chóa đèn cả bên trong và bên ngoài sẽ giúp việc phát quang luôn được đảm bảo.

5/ Thay lọc gió, lọc dầu là điều quan trọng

 Nếu ví chế hòa khí như "trái tim" của động cơ thì với bầu lọc gió được ví như "lá phổi" của chiếc xe. Một lọc gió bẩn hoặc rách, hỏng sẽ không thể cung cấp chuẩn xác lượng gió cho chế hòa khí. Điều này dẫn tới việc chiếc xe sẽ tốn nhiên liệu, khó nổ và không thể đạt được công suất tối đa. Còn đối với lọc dầu, nhiệm vụ thanh lọc các tạp chất lẫn trong dầu buồng máy sẽ bị ảnh hưởng nếu như không được thay mới đúng lúc. Lọc dầu khi tắc sẽ gây ra hiện tượng thiếu dầu cho động cơ. Điều này khiến xe vận hành bị nóng hơn và dễ xảy ra hiện tượng "bó" máy.

6/ Không hẳn “xe càng ăn ít xăng càng tốt”!

1,8 lít hay 2 lít nhiên liệu cho 100km vận hành là "mơ ước" của chủ nhân những chú "xế yêu", và  tốn ít xăng dường như là mục tiêu hàng đầu khi sử dụng xe của người dân Việt. Sai lầm này bắt nguồn từ những bảng thông số kỹ thuật được các hãng xe bán xe cung cấp với những con số "đáng yêu" và gây ảo tưởng.

Thực tế những thông số kỹ thuật đều được thử nghiệm trong những điều kiện lý tưởng. Mỗi chiếc xe sau một thời gian sử dụng sẽ cần mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau, cách tốt nhất để kiểm tra xe mình tốn nhiên liệu hay không là thông qua việc kiểm tra bugi của chiếc xe.

Nếu điểm đánh lửa của Bugi có màu vàng gạch cua, có nghĩa máy “đủ xăng” - xe tiêu thụ nhiên liệu một cách hiệu quả và tiết kiệm. Nếu như điểm đánh lửa xuất hiện màu đen hoặc bám muội đó là khi chiếc xe đang sử dụng thừa nhiên liệu.

Một mẹo dễ nhất và nhanh nhất để kiểm tra đó là vặn mạnh tay ga và quan sát ống xả, nếu ống xả phụt ra nhiều khói màu đen có nghĩa chiếc xe của bạn đang có triệu chứng "ăn" xăng.

7/ Đừng đấu nối thêm các trang thiết bị dùng điện

Đấu nối thêm còi đôi, đèn pha công suất lớn, đèn chớp, đèn màu trang trí luôn là sở thích của những tay lái trẻ. Nhưng đây cũng là nguyên nhân chính khiến bình ắc quy, đi-ốt xạc, cuộn điện bị hỏng; thậm chí có thể gây cháy cả xe!

Nguyên nhân chính là do khi lắp đặt thêm những thiết bị, cuộn điện không sản sinh đủ công suất, dây điện bị chập cháy do quá tải hoặc bình ắc quy nhanh bị hao điện.

Tham khảo thông tin mua bán xe Exciter 150 uy tín ở đâu?

Tham khảo thông tin dòng xe  Exciter 150  từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại MuaBanNhanh.com - Xem ngay: Exciter 150

 >> Nguồn: https://xemay.muabannhanh.com/kinh-nghiem-bao-duong-xe-may-cu-exciter-150/303

Đăng bởi Tiên Tiên 29-03-2016 1538
Kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy cũ Exciter 150 - Hotline in ấn gặp CSKH 090 1189 365 - 090 1188 365 - 090 1180 365 - 090 6961 365 Trực tiếp đặt InKyThuatSo tại: 365 Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TPHCM Gửi email đặt nhận báo giá ngay in@inkts.com - innhanh@inkythuatso.com | Bí quyết tiêu dùng

Chuyên mục: Bí quyết tiêu dùng
Các bài viết liên qua đến Kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy cũ Exciter 150

Tin nổi bật Bí quyết tiêu dùng

( Công ty CP VINADESIGN )
Mã số thuế: 030 567 45 18
Địa chỉ: Toà nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam
Email: in@inkts.com
Điện thoại: (028) 22 68 2222
Hotline:
096 9841 365
( Kim Quý )
096 4657 365 ( Kim Thoa )
Chi nhánh Đà Nẵng: 61 Huỳnh Lý, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
CSKH: CHATNHANH / ZALO / VIBER